โดเมนเนมฟรีจากFreenom

สำหรับบทความนี้เราจะมาสอนวิธีสมัคร โดเมนเนมฟรี กันนะครับ โดยจะสมัครใช้งานกับผู้ให้บริการโดเมนเนม Freenom สามารถใช้งานฟรีในระยะเวลาสูงสุด 1 ปี เลือกใช้โดเมนเนมฟรีได้หลายรูปแบบดังนี้ .tk, .ml, .ga, .cf, .gq สามารถเลือกใช้งานได้ตามความชอบเลยครับ ขั้นตอนการสมัครใช้งานโดเมนเนมฟรีมีดังต่อไปนี้

     1. เข้าไปที่เว็บไซต์ Freenom พิมพ์ชื่อโดเมนเนมที่ต้องการไปในช่องตามลูกศรที่ 1 ในภาพ แล้วกด "ตรวจสอบความสามารถในการใช้งานได้" ตามลูกศรที่ 2 ในภาพ เพื่อตรวจสอบว่าชื่อโดเมนที่เราต้องการใช้งานได้หรือไม่

     2. ตามภาพลูกศรที่ 1 จะแสดงชื่อโดเมนเนมของคุณที่ต้องการว่าว่างหรือสามารถใช้งานได้หรือไม่ ลูกศรที่ 2 หากคุณต้องการใช้ชื่อโดเมนเนมอันไหนที่จะมีให้เลือกดังนี้ .tk, .ml, .ga, .cf, .gq เลือกเอาตามความชอบได้เลยครับแล้วกดไปที่ "ดำเนินการตอนนี้เลย"

     3. ตามภาพตัวอย่างผมเลือก .ml เป็นตัวอย่างนะครับคุณจะเลือกอันไหนก็ได้ครับตามความชอบ เมื่อคุณกด "ดำเนินการตอนนี้เลย" ตัวเลือกจะเปลี่ยนมาแสดงเป็น ตามลูกศรที่2ในภาพ หลังจากที่แสดงตามภาพแล้วให้กดไปที่ "ชำระค่าสินค้า" ตามลูกศรที่1ในภาพ

     4. หลังจากที่คุณกด "ชำระค่าสินค้า" แล้วหน้าเว็บไซต์จะเปลี่ยนมาแสดงตามภาพตัวอย่าง คุณจะต้องเลือกระยะเวลาการใช้งานตามภาพตัวอย่างลูกศรที่1 โดยทาง Freenom ให้ใช้งานฟรีสูงสุดถึง 1 ปี ผมเลือก 1 ปีนะครับในตัวอย่าง เสร็จแล้วจะต้องตั้งค่า DNS โดยกดไปที่ "Use DNS" ตามภาพตัวอย่างลูกศรที่2 แล้วเว็บไซต์จะแสดงแถบด้านล่างตามภาพตัวอย่างลูกศรที่3 ให้คุณใส่ ip โฮสติ้งที่คุณใช้งาน

     5. ในหน้านี้ทาง Freenom จะให้คุณสมัครบัญชีของ Freenom เพื่อให้ในการจัดการโดเมนเนมฟรีของคุณ โดยกรอกอีเมลของคุณไปตามภาพตัวอย่างลูกศรที่1 แล้วกดไปที่ "Verify My Email Address" หลังจากนั้น Freenom จะส่งจดหมายยืนยันการสมัครไปที่อีเมลของคุณให้เข้าไปที่อีเมลแล้วดำเนินการสมัครสมาชิกจนเสร็จคุณก็จะสามารถใช้งานโดเมนเนมฟรีได้ทันที

ในขั้นตอนสมัครสมาชิกขอไม่สอนนะครับหน้าจะทำกันเป็นแล้ว แค่นี้คุณก็จะได้โดเมนเนมฟรีมาใช้งานแล้วนะครับ เพื่อใช้งานกับเว็บโฮสติ้ง เว็บไซต์ของคุณก็จะออนไลน์ผ่านชื่อโดเมนเนมฟรีที่สมัครใช้งาน